Uống bia ở Đức? Văn hóa hay tình trạng đáng báo động?

Uống bia ở Đức? Văn hóa hay tình trạng đáng báo động? Nếu bạn nghĩ về văn hóa Đức , điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Đối với nhiều người, đó là lễ hội Oktoberfest và là niềm yêu thích bia nổi tiếng của người Đức. Ở Đức, bia có giá ngang ngửa với nước, và việc uống bia nơi công cộng là điều bình thường cũng như hợp pháp. Nhưng việc mọi người có thể dễ dàng tiêu thụ bia giá rẻ có tạo ra một văn hóa uống có hại không? Hãy cùng IECS tìm hiểu nhé!

1. Văn hóa uống bia ở Đức

Uống bia ở đức (2) Ban đầu bia được gọi là "bánh mì lỏng" - có lẽ là do thành phần men bia. Bia có từ thời cổ đại, những dấu hiệu đầu tiên của nó có thể được tìm thấy ở Mesopotamia cách đây 12.000 năm, từ đó nó lan rộng ra toàn thế giới. Đức có thể không phát minh ra bia, nhưng lịch sử của họ với gắn với bia cũng không kém phần ấn tượng. Các nhà sư Đức đã sản xuất bia cho công chúng từ năm 1000 sau Công nguyên. Hầu hết các tu viện sản xuất bia này đều nằm ở miền nam nước Đức và một số vẫn còn mở cửa cho đến ngày nay. Lâu đời nhất trong số này là Weihenstephan, có niên đại năm 1040. Hiện nay, Đức là một trong những quốc gia uống bia nhiều nhất ở Châu Âu, xếp thứ 5 sau Luxembourg, Hungary, Cộng hòa Séc và Ireland.  Theo Tổ chức Y tế thế giới, khu vực Châu Âu có mức tiêu thụ bia cao nhất so với tất cả các khu vực khác trên thế giới và mức tiêu thụ bình quân đầu người cao gấp đôi mức trung bình của thế giới. Điều này cũng khiến cho các nhà chính trị Đức tỏ ra khá quan ngại. 
Xem thêm: Tìm hiểu về ẩm thực Đức

2. Vấn đề xã hội lớn nhất hiện nay

lễ hội bia oktoberfest (2) Theo Peter Lang, người đứng đầu phòng chống và lạm dụng ma túy tại Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Đức, nghiện rượu bia là một vấn đề nghiêm trọng ở Đức. "Rất khó để nói điều gì gây ra điều này, bởi vì bia được chấp nhận trong nhiều trường hợp, như trong các bữa tiệc hoặc các dịp xã hội khác", Lang nói. "Nếu bạn so sánh Đức với các quốc gia như Mỹ, thì việc uống bia ở nơi công cộng ở Đức được chấp nhận nhiều hơn", ông nói thêm. Dữ liệu gần đây nhất cho thấy rằng 1,7 triệu người Đức phụ thuộc vào bia và cần được điều trị, và 2,7 triệu người sử dụng bia theo cách có hại. Gabriele Barsch thuộc Trung tâm Các vấn đề Nghiện của Đức cho biết: “Mức tiêu thụ bia nguyên chất bình quân đầu người ở Đức đã giảm dần trong khoảng sáu năm, và các ca tử vong do tai nạn liên quan đến bia đã giảm một nửa kể từ năm 1995,” Barsch nói. "Nhưng đối với những người trẻ tuổi, uống bia là một phần trong lối sống của họ, đặc biệt là vào cuối tuần và các bữa tiệc," cô nói thêm. Bia được tiêu thụ "quá thiếu suy nghĩ và quá bất cẩn."
Xem thêm : Lễ hội bia Oktoberfest ở Munich

3. 16 tuổi có quá trẻ để được phép uống bia ở Đức không?

Uống bia ở Đức Tuổi uống bia hợp pháp ở Đức là 16, mặc dù trẻ em phải đợi đến 18 tuổi mới được uống bia mạnh. Trong khi đó. ở Mỹ, người đủ 21 tuổi mới được phép uống bia hợp pháp.  "Nếu bạn uống bia đặc biệt là khi bạn dưới 18 tuổi, nó có thể gây ra thiệt hại lớn vì vẫn còn sự phát triển của não trong những năm này", Lang nói. "Nhưng để thay đổi luật thành 18 tuổi, thì điều này không thể được thực hiện nếu không có các chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khỏe." Barsch cho biết cô muốn thấy độ tuổi tối thiểu để mua và uống bia tăng lên 18. Bà cho  biết: “Nhưng chúng tôi biết rằng bạn không thể giảm tác hại do bia gây ra bằng cách chỉ áp dụng một biện pháp hoặc luật mới.” "Những gì chúng tôi cần là một cách tiếp cận toàn diện của vấn đề."

4. Uống bia mọi lúc mọi nơi

Uống bia ở đức (1) Ở Đức, bia có thể được mua ở các cửa hàng tạp hóa, trạm xăng và thậm chí cả các quầy báo. Nó có thể được tiêu thụ trong các nhà hàng, quán cà phê và quán ăn nhanh, và không có gì lạ khi thấy mọi người uống bia trong công viên, trên đường phố và thậm chí trên các phương tiện giao thông công cộng. Theo ông Lang, uống bia nơi công cộng quá lộ liễu là một hiện tượng chỉ mới bắt đầu cách đây khoảng 5 năm. Ông cho rằng sự phát triển có thể phải nhờ đến sự phổ biến ngày càng tăng của bia alcopops, loại bia pha với soda được thiết kế để thu hút người tiêu dùng trẻ tuổi. Nhưng họ không dừng lại ở đó. Ông nói thêm: “Hiện tại, bạn thấy những người trẻ tuổi hơn uống bia, điều này đang được chấp nhận nhiều hơn.”

5. Bia rẻ như nước

Ở Đức, giá bia so với chi phí sinh hoạt chung thuộc hàng thấp nhất ở châu Âu. Barsch cho biết bia quá rẻ ở Đức. Cô chỉ ra rằng khi áp thuế đối với việc bán alcopops, lượng tiêu thụ đã giảm đáng kể. Barsch nói: “Đức với tư cách là một quốc gia sản xuất bia và có truyền thống sản xuất bia lâu đời, chắc chắn có nguy cơ cao mắc các vấn đề liên quan đến bia.” Bà nói thêm: “(Tuy nhiên) vẫn còn thiếu thông tin về mức độ nguy hại của việc uống bia và hành động xoay chuyển các chuẩn mực xã hội nơi bia được chấp nhận. Thực sự, việc sử dụng rượu, bia có lợi hay có hại chính là do người dùng. Bởi bản chất của việc uống rượu bia là không xấu. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều rượu bia có thể mang lại rất nhiều nguy hiểm cho chính bản thân, gia đình và xã hội. Cảm nhận của bạn về văn hóa uống bia của Đức như thế nào? Hãy chia sẻ cho IECS biết nhé! https://youtu.be/3bLLBv1ArhM Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.  

Comments

 1. các bạn có thể tham gia tìm hiểu về du học tại đây http://www.duhocnghe.de/ để biết thêm nha

  ReplyDelete
 2. các bạn có thể tham khảo tại đây để biết thêm thông tin về luật nha http://luatphapduc.de/

  ReplyDelete
 3. IECS là công ty chuyên tư vấn du học Đức, đặc biệt du học nghề Đức ngành điều dưỡng tại Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh. IECS là trung tâm du học nghề Đức uy tín và tốt nhất Việt Nam. Xem thêm tại dieuduongduc

  ReplyDelete
 4. theo tôi được biết IECS là công ty chuyên tư vấn du học Đức, đặc biệt du học nghề Đức ngành điều dưỡng tại Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh. IECS là trung tâm du học nghề Đức uy tín và tốt nhất Việt Nam, truy cập vào website Luật pháp đức để hiểu thêm về du học nghề Đức nhá

  ReplyDelete
 5. Bài viết rất hay, đây đều là những thông tin bổ ích, cảm ơn admin đã chia sẻ. Ngoài ra các bạn có thể truy cập vào vuatiengduc để biết thêm nhiều thông tin và được hỗ trợ về du học Đức nha!

  ReplyDelete
 6. Visit duhocnghe for more information and support about studying in Germany!

  ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

6 giáo trình tiếng Đức cho người mới